THÔNG BÁO về Đại hội Nhi khoa lần thứ 22 nhiệm kỳ 2016 – 2021 và Hội nghị khoa học Nhi Khoa Toàn quốc tại Hà Nội ngày 3-5 tháng 11 năm 2016

Đại hội toàn quốc Hội Nhi khoa Việt Nam lần thứ 22 nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Trung ương chiều ngày 3/11/2016, Hội nghị khoa học Nhi khoa toàn quốc tại Khách sạn Melia Hà Nội vào ngày 4 – 5/11/2016 với tiêu đề: “Vì sức khoẻ trẻ em Việt Nam thế kỷ 21”.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhi khoa Việt Nam lần thứ 22 đã có ½ ngày nghe báo cáo tổng kết hoạt động hội nhiệm kỳ trước và thảo luận phương hướng hoạt động hội trong nhiệm kỳ mới từ 2016-2021.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhi khoa Việt Nam lần thứ 22 đã có 150 đại biểu đại diện cho các bệnh viện Sản Nhi khoa, Khoa Nhi, Bộ môn Nhi của các trường Đại học Y trong cả nước đã nghe và thảo luận về những hoạt động Hội đã đạt được, nhũng ưu khuyết điểm trong nhiệm kỳ 2011-2016 và phương hướng hoạt động của hội trong nhiệm kỳ mới 2016-2021. Đại hội đại biểu toàn quốc cũng đã nghe báo cáo của ban thanh tra và dự thảo sửa đổi điều lệ Hội trong nhiệm kỳ mới. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 75 ủy viên đại diện cho các chi hội nhi khoa, bệnh viện nhi và sản nhi, bộ môn nhi các trường đại học y khoa trong cả nước.

Hội nghị khoa học Nhi khoa Toàn quốc được tổ chức tại Khách sạn Melia Hà Nội với sự tham gia của các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ, nhà nghiên cứu, các chuyên gia, bác sỹ Nhi khoa đến từ Mỹ, Anh, Thụy điển, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thụy sỹ, Hà Lan, Đan Mạch. Hội nghị đã nhận được gần 200 bài tổng quan, công trình ngiên cứu ở tất cả các địa phương trong cả nước, vì điều kiện thời gian chỉ có 110 bài được trình bày tại hội nghị trong 2 phiên toàn thể và 16 hội thảo chuyên đề song song trong 2 ngày 4 – 5 tháng 11 năm 2017. Đại hội toàn quốc Hội Nhi khoa Việt nam và Hội nghị khoa học Nhi khoa cũng đã nhận được sự ủng hộ, tài trợ của nhiều công ty dược phẩm và dinh dưỡng.

Cũng vào ngày 3/11/2016 Ban chấp hành Hội Nhi khoa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 -2021 đã họp và nhất trí phân công nhiệm vụ cụ thể như sau:

 • Chủ tịch Hội: GS.TS Nguyễn gia Khánh
 • Chủ tịch Danh dự: GS.TS Nguyễn công Khanh
 • Tổng thư ký, Phó chủ tịch: GS.TS Phạm nhật An
 • Phó chủ tịch – PGS.TS Khu Thị Khánh Dung phụ trách công tác tài chính, quỹ hội
 • Phó chủ tịch – PGS. TS Nguyễn Thành Trung phụ trách công tác Nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc
 • Phó chủ tịch – PGS.TS Trần Diệp Tuấn phụ trách công tác hội Nhi khu vực Thành phố Hồ chí Minh và các tỉnh phía Nam
 • Phó chủ tịch – TS. BS Phạm Hoàng Hưng phụ trách công tác hội Nhi khoa ở Huế và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Ban cố vấn Hội:

 • GS.TS Nguyễn Thu Nhạn
 • GS.TS Nguyễn công Khanh
 • GS.TSKH Lê Nam Trà
 • GS.TS Trần Quỵ

Ban Thường trực Hội:

 • GS.TS Nguyễn Gia Khánh
 • GS.TS Nguyễn Công Khanh
 • GS.TS Phạm Nhật An
 • PGS.TS Khu Thị Khánh Dung
 • PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy
 • PGS.TS Lê Thanh Hải

Ban Thanh tra:

 • PGS.TS Nguyễn phú Đạt
 • PGS.TS Nguyễn khắc Sơn
 • PGS.TS Nguyễn thị Phượng

Ban Tài chính:

 • PGS.TS Khu Thị Khánh Dung – Thủ quỹ phụ trách Quỹ Hội và các hoạt động gây quỹ, chi, thu của Hội
 • PGS.TS Nguyễn Thị Phượng
 • Ths.Trần Hồng Vân – phụ trách Phụ trách Quỹ, chi thu Tạp chí Nhi khoa
 • CN. Trần thị Điều – thư ký tài chính.

Tạp chí Nhi khoa

 • Tổng Biên tập: GS.TS Nguyễn Công Khanh

Ban đối ngoại:

 • GS.TS Nguyễn Công Khanh
 • GS.TS Nguyễn Gia Khánh
 • GS.TS Phạm Nhật An
 • GS.TS Lê Thanh Hải
 • PGS.TS Nguyễn Văn bàng
 • PGS.TS Khu Thị Khánh Dung

NHIỆM VỤ HỘI NHI KHOA VIỆT NAM NHIỆM KỲ 2016-2021

Trong nhiệm kỳ tới 2016-2021, Hội tiếp tục hoạt động theo phương hướng đã đề ra, phát huy và mở rộng các hướng hoạt động có hiệu quả, đẩy mạnh các hoạt động còn chưa tốt. Phương châm hoạt động của Hội nhằm mục tiêu “VÌ SỨC KHỎE TRẺ EM TƯƠNG LAI”.

1. TĂNG CƯỜNG TỔ CHỨC, PHÁT TRIỂN HỘI

– Tập hợp đông đảo đội ngũ chăm sóc sức khỏe trẻ em, ngoài đội ngũ bác sĩ nhi khoa, tập hợp tất cả cán bộ làm công tác liên quan đến chăm sóc sức khỏe trẻ em trong cả nước, cùng nhau phấn đấu nâng cao sức khỏe trẻ em trong tương lai, giảm tử vong, cải tạo giống nòi. Điều tra thu thập danh sách các BS Nhi khoa trong từng vùng và cả nước.

– Phát triển hội viên mới, chi hội mới ở các bệnh viện Sản – Nhi mới thành lập, các Bộ môn Nhi các trường Y tế mới phát triển, cả khu vực công lập và tư nhân.

– Phát triển các chi hội chuyên ngành để có điều kiện phát triển chuyên môn nghề nghiệp.

– Củng cố, kiện toàn hoạt động Văn phòng Hội Trung ương, sinh hoạt thường kỳ thường trực, thường vụ hội hàng tháng để tăng cường hoạt động Hội, tăng cường liên hệ với các Hội địa phương thông qua internet và email. Thông tin 2 chiều với các hội địa phương qua email để kịp thời nắm được yêu cầu và tình hình hoạt động của các chi hội địa phương, chi hội chuyên ngành.

– Củng cố, tăng cường hoạt động ở các Chi hội địa phương và chuyên khoa. Tăng cường vai trò hoạt động của Hội nhi khoa tại các vùng miền với phát huy vai trò các phó chủ tịch.

– Củng cố việc thu hội phí, phát thẻ hội viên để tăng cường trách nhiệm của Hội viên.

– Lưu ý công tác thi đua, khen thưởng.

2. HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO, CẬP NHẬT KIẾN THỨC, PHỔ BIẾN KHOA HỌC – KỸ THUẬT

– Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo liên tục (CME) 3 lần/năm, chủ đề theo vấn đề thời sự về chuyên môn trong ngành.

– Tiếp tục phối hợp với các Tổ chức quốc tế, các công ty trong nước tổ chức các Hội thảo chuyên đề nhi khoa, tạo điều kiện để đông đảo cán bộ y tế tham dự, không phải chỉ bác sỹ mà cả đối tượng điều dưỡng, nữ hộ sinh liên quan đến chăm sóc sức khỏe trẻ em.

– Duy trì tổ chức Hội nghị Nhi khoa toàn quốc 2 năm/lần, 2 lần trong một nhiệm kỳ của Hội và phối hợp tổ chức các Hội nghị khoa học thường niên với các cơ sở nhi khoa cả nước. Đây là hoạt động phổ biến, phát huy nghiên cứu, phát triển chuyên môn kỹ thuật.

– Vận động và khuyến khích các hội Nhi khoa vùng và địa phương tổ chức các hoạt động khoa học, các lớp cập nhật và nâng cao kiến thức nhi khoa cho hội viên tại các địa phương vùng miền hàng năm.

– Vận động các Hội chuyên ngành tổ chức sinh hoạt khoa học, hội nghị khoa học hàng năm, xây dựng các hướng dẫn và đồng thuận, khuyến cáo các vấn đề cụ thể về chuyên ngành nhi khoa.

– Duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng, cải tiến việc phát hành, phổ biến Tạp chí Nhi khoa, làm Tạp chí là nguồn phổ biến chuyên môn nghề nghiệp của Hội.

– Củng cố và phát triển nội dung website của Hội để phổ biến khoa học – kỹ thuật ra cộng đồng rộng rãi.

– Nghiên cứu thành lập Trung tâm đào tạo liên tục để đáp ứng yêu cầu cấp chứng chỉ hành nghề của ngành.

– Duy trì cập nhật cho sách giáo khoa Nhi khoa đã xuất bản lần đầu để tiến tới xuất bản các lần sau.

3. HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN, PHẢN BIỆN XÃ HỘI

– Duy trì, mở rộng hợp tác, liên kết với các cơ sở nhi khoa của ngành để gắn kết hoạt động của Hội với hoạt động của ngành, góp phần tích cực và trực tiếp trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trẻ em.

– Thường xuyên tổ chức lấy ý kiến của đông đảo giáo sư, cán bộ lão thành đóng góp cho hoạt động ngành, tập hợp ý kiến để tư ván cho ngành về chiến lược chăm sóc sức khỏe trẻ em.

– Đóng góp chuyên gia của Hội tham gia các hoạt động của các Hội đồng tư vấn, hội đồng phản biện, giám dịnh, nghiệm thu của Bộ, của Ngành, của các trường.

– Cử chuyên gia của Hội tham dự các Hội thảo về chiến lược, về giải pháp cho sự nghiệp y tế nói chung và chăm sóc sức khỏe trẻ em nói riêng.

4. HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI

– Duy trì và mở rộng hợp tác với Tổng hội Y học Việt Nam, các Hội chuyên khoa trong nước để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em, cũng nhu hoạt động của Hội.

– Duy trì và mở rộng sự hợp tác với các Tổ chức quốc tế, các công ty trong nước để đẩy mạnh các hoạt động của Hội, cũng như huy động các nguồn lực để hoạt động.

– Duy trì đóng góp với tư cách là Hội viên của Hội Nhi khoa Thế giới (IPA), Hội Nhi khoa Châu Á – Thái Bình Dương (APPA), Hội Nhi khoa Asean (APF).

– Chuẩn bị tổ chức Hội nghị Nhi khoa Asean vào năm 2021 tại Hà Nội.

-Thông báo các hội nghị quốc tế thường niên Nhi khoa trong khu vực và quốc tế cho hội viên hang năm, tạo điều kiện thủ tục giúp các hội viên tham dự hội nghị quốc tế với danh nghĩa hội viên hội Nhi khoa

– Tìm nguồn duy trì, mở rộng sự hợp tác quốc tế để hoạt động Hội, như tổ chức ACCL của Nhật Bản và tổ chức quốc tế khác.

Trên đây là một số phương hướng hoạt động chính, trong nhiệm kỳ mới có thể nảy sinh các thời cơ mới, các vấn đề mới sẽ được bổ sung để hoạt động Hội tốt hơn. Hy vọng nhiệm kỳ mới Hội hoạt động càng nhiều hiệu quả thiết thực hơn, tiếp tục phát triển Hội, nâng cao hơn nữa vị thế của Hội. Ban chấp hành Hội mong được sự đóng góp ,ủng hộ tích cực của toàn thể hội viên trong cả nước để hội ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp vói sự nghiệp chăm sóc sức khoe trẻ em Việt nam .

TM Ban chấp hành Hội Nhi khoa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021

Chủ tịch Hội

GS.TS Nguyễn Gia Khánh

(đã ký)

 

👉👉 Thông báo về Đại Hội Nhi Khoa lần thứ 22 nhiệm kỳ 2016, tải về tại đây: Thông báo về Đại Hội Nhi Khoa lần thứ 22 nhiệm kỳ 2016

Trả lời