Quy trình tiếp cận cấp cứu trong Nhi khoa

Việc tiếp nhận xử trí cấp cứu cho bệnh nhân trong tình trạng nặng, đe doạ đến tính mạng là một thách thức lớn cho nhân viên y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Do các tình huống cấp cứu không xảy ra thường xuyên và thường đột xuất nên làm cho tất cả mọi người đều bối rối và lo lắng, kể cả bố mẹ và gia đình bệnh nhi. Nắm được qui trình tiếp cận cấp cứu, người thầy thuốc có thể làm chủ trong mọi tình huống.
Bước đầu trong qui trình này là tập trung phát hiện xử trí ngay tình trạng đang đe doạ tính mạng như tắc nghẽn đường thở, ngừng thở hoặc suy thở nặng, suy tuần hoàn hoặc ngừng tim. Xử trí tình trạng này là áp dụng ngay các thủ thuật, biện pháp hồi sức.
Bước tiếp theo là phát hiện ra các đặc điểm chủ chốt (bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng và bệnh sử) của bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc chấn thương để dẫn đường cho chẩn đoán, trên cơ sở đó đưa ra các biện pháp điều trị cấp cứu tốt nhất.Bước cuối cùng trong qui trình này là ổn định bệnh nhân, tập trung chủ yếu vào cân bằng nội môi, hệ thống điều hoà và thực hiện vận chuyển an toàn bệnh nhân đến nơi điều trị tiếp theo, thông thường là đến đơn vị/khoa điều trị tích cực.
Sơ đồ dưới đây sẽ làm rõ các bước trong qui trình này. Qui trình này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp cấp cứu.

Trả lời