Bệnh viện Nhi Trung ương và Hội Nhi khoa Việt Nam ký kết hợp tác với Sanofi trong lĩnh vực bệnh hiếm và tiêm chủng dự phòng

Nhằm tăng cường hợp tác hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trẻ em trong hai lĩnh vực bệnh hiếm và tiêm chủng dự phòng, ngày 21/8 vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương và Hội Nhi khoa Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Sanofi – Aventis Việt Nam (Sanofi Việt Nam).

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam nhận định: “Bệnh viện Nhi Trung ương và Sanofi đã có quá trình đồng hành hơn 20 năm về chăm sóc sức khỏe trẻ em trong hai lĩnh vực tiêm chủng dự phòng và bệnh hiếm. Hiện tại, có trên 50 trẻ mắc bệnh hiếm đang được Sanofi hỗ trợ chẩn đoán và điều trị. Trong lĩnh vực Dự phòng, hai đơn vị đã đồng hành trong nhiều hoạt động cập nhật kiến thức, kỹ năng cho nhân viên y tế trong công tác thực hành tiêm chủng. Việc ký kết lần này giữa Sanofi với Bệnh viện Nhi Trung ương và Hội Nhi khoa Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội và các dự án ý nghĩa nâng cao sức khỏe trẻ em Việt Nam”.

PGS.TS Trần Minh Điển – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam

Thông qua hợp tác này, Bệnh viện Nhi Trung ương, Hội Nhi khoa Việt Nam cùng Sanofi sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi và hiệu quả các chương trình:

  • Nâng cao nhận thức cộng đồng và cập nhật kiến thức, đào tạo nâng cao năng lực của nhân viên y tế về phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh hiếm
  • Nâng cao nhận thức cộng đồng và cập nhật kiến thức kiến thức chuyên môn về vắc xin và tiêm chủng cho nhân viên y tế, phát triển thực hành mở rộng diện bao phủ vắc xin phòng bệnh đến trẻ em ở các nhóm tuổi, tập trung vào các nhóm trẻ em dễ bị tổn thương như trẻ non yếu, trẻ có bệnh nền…
Chương trình diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở với sự góp mặt của Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, Hội Nhi khoa Việt Nam và Sanofi Việt Nam

Với tinh thần hợp tác và đồng hành cùng Bệnh viện Nhi Trung ương, ông Emin Turan – Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam chia sẻ: “Mọi gánh nặng về thể chất, tinh thần và tài chính mà bệnh tật mang lại là điều không ai mong muốn. Là một trong những công ty dẫn đầu trong nghiên cứu các giải pháp điều trị bệnh hiếm và vắc xin dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chúng tôi mong muốn có thể chung tay bảo vệ sức khỏe của trẻ em trên toàn thế giới. Sự hợp tác của Sanofi Việt Nam với hai đơn vị dẫn đầu về sức khỏe trẻ em tại Việt Nam ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng để chúng tôi có thể hiện thực hóa mục tiêu nhân văn này.”

Ông Emin Turan – Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam phát biểu tại chương trình

Tại buổi Lễ ký kết, các bên cũng nêu rõ nhiều hoạt động hợp tác cụ thể đang và sẽ được thực hiện, sớm đi vào thực tiễn và đem lại nhiều giá trị tích cực trong tương lai cho trẻ em Việt Nam.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, Hội Nhi khoa Việt Nam và Sanofi Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Theo một số nghiên cứu, cứ 15 người sẽ có 1 người mắc bệnh hiếm, trong đó có tới 58% bệnh hiếm xuất hiện ở trẻ em, 30% trẻ mắc bệnh hiếm tử vong trước 5 tuổi. Đặc biệt, chỉ có 5% bệnh hiếm có thuốc điều trị. Tính đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận, quản lý điều trị khoảng 17.400 hồ sơ bệnh nhi mắc các bệnh hiếm khác nhau. Hậu quả của bệnh khiến trẻ có thể tử vong, hoặc sẽ bị di chứng về tinh thần và vận động, đối mặt với hành trình chữa bệnh cả đời.

Trong hơn 200 năm qua, vắc xin đã bảo vệ chúng ta chống lại hơn 20 căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, giúp ngăn chặn từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm. Tiêm phòng vắc xin giúp ngăn ngừa những bệnh gây suy nhược, tàn tật và tử vong do những căn bệnh có thể dự phòng được bằng vắc xin như bạch hầu, viêm gan A và B, sởi, quai bị, bệnh viêm phổi, bại liệt, tiêu chảy Rota vi rút, uốn ván,… Đặc biệt, trong hơn ba năm đại dịch toàn cầu COVID-19, chúng ta càng nhận thấy được tầm quan trọng của vắc xin trong việc giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Hội Nhi khoa Việt Nam

Trả lời