Hội thảo khoa học dinh dưỡng nhi phối hợp giới thiệu NutriniDrink Compact Multi Fibre lần đầu tiên tại Việt Nam

“Hội thảo khoa học dinh dưỡng nhi phối hợp giới thiệu NutriniDrink Compact Multi Fibre lần đầu tiên tại Việt Nam” là chủ đề của Hội thảo trực tuyến về khoa học dinh dưỡng nhi đã được Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Công ty Danone Nutricia Việt Nam vào ngày 28/03/2021 vừa qua.

Hội thảo dưới sự chủ trì của GS. TS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cùng với sự tham gia của các chuyên gia:

  • BS. CKII Hoàng Thị Tín, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 1, TP. HCM
  • TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 2, TP. HCM
  • BS. Van Zyl Zoe, Giám đốc Y khoa toàn cầu, Dinh dưỡng Nhi, Danone Nutricia

Và đặc biệt, hội thảo đã thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ y tế trên cả nước tham dự.

Mở đầu buổi hội thảo, GS. TS. Nguyễn Gia Khánh nhấn mạnh tỉ lệ suy dinh dưỡng và chậm tăng trưởng ở trẻ em Việt Nam hiện vẫn còn cao. Đây chính là hậu quả của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng kéo dài mà không được can thiệp đầy đủ và kịp thời, dẫn đến nhiều hệ lụy cho trẻ. Hội thảo khoa học này chính là nơi để các chuyên gia, cán bộ y tế cập nhật và trao đổi những vấn đề liên quan đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, đồng thời gợi ý những chiến lược can thiệp phù hợp và chia sẻ giải pháp bổ sung dinh dưỡng tiên tiến hiện nay trên thế giới.

GS. TS. Nguyễn Gia Khánh phát biểu khai mạc hội thảo

Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trên thực tế hiện nay tại Việt Nam là không chỉ phổ biến ngoài cộng đồng mà còn thường gặp ở những bệnh nhi nội trú. BS. CK II Hoàng Thị Tín chia sẻ:

Theo khảo sát tại khoa dinh dưỡng của bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM vào năm 2019, tỉ lệ trẻ có cân nặng theo tuổi bình thường chỉ đạt 50%, và trẻ có chiều cao theo tuổi bình thường chỉ khoảng 60%. Theo một khảo khảo sát khác cũng tại bệnh viện này vào năm 2007 trên bệnh nhi bị bệnh cấp tính, tỉ lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân (cân nặng theo tuổi <-2SD) là 17.5% và tỉ lệ SDD thấp còi (chiều cao theo tuổi <-2SD) là 11.7%. Trên thực tế lâm sang, có nhiều nguyên nhân gây thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ đã được BS. CKII Hoàng Thị Tín chia sẻ: – Bệnh lý cấp tính, mạn tính: Các bệnh lý này có thể khiến trẻ dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng vì làm gia tăng nhu cầu năng lượng và dưỡng chất; làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất và làm tăng tình trạng mất dưỡng chất. Tình trạng này hay được gọi chung là thiếu hụt dinh dưỡng liên quan bệnh tật (Disease Related Malnutrition – DRM).

  • Các nguyên nhân khác như trẻ biếng ăn; các yếu tố liên quan kinh tế, xã hội, môi trường…
BS. CKII Hoàng Thị Tín nhấn mạnh thiếu hụt dinh dưỡng liên quan bệnh lý (DRM) rất thường gặp

Điều đặc biệt quan trọng mà BS. CKII Hoàng Thị Tín nhấn mạnh là đối với trẻ đang phải nằm viện do bệnh lý thì tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng sẽ rất có thể gây ra các kết cục lâm sàng bất lợi cho trẻ như tăng nguy cơ bị biến chứng, tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí y tế… Do đó, bệnh nhi nội trú rất cần được thăm khám dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng kịp thời để cải thiện kết cục lâm sàng và tốc độ tăng trưởng. Một trong những giải pháp can thiệp dinh dưỡng được khuyến nghị là công thức bổ sung dinh dưỡng đường miệng (ONS) nhờ vào hiệu quả, an toàn, và tính tiện lợi mà nó mang lại.

Chia sẻ từ nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu Châu Âu – Danone Nutricia, BS. Van Zyl Zoe cho biết Nutrinidrink compact multi fibre là một loại công thức bổ sung dinh dưỡng đường miệng (ONS) đặc biệt vì được nghiên cứu & phát triển dưới dạng compact: Cao năng lượng nhưng có thể tích nhỏ (300 kcal/125mL; 2.4 kcal/mL) và được bổ sung hệ đa chất xơ MF6 (6 chất xơ) giúp mang lại nhiều lợi ích trên hệ tiêu hóa, đặc biệt là giảm táo bón ở trẻ.

BS. Van Zyl Zoe chia sẻ những đặc điểm, lợi ích và bằng chứng lâm sàng của Nutrinidrink compact multi fibre

BS. Van Zyl Zoe hy vọng lần đầu tiên giới thiệu tại Việt Nam, Nutrinidrink compact multi fibre mang đến một giải pháp bổ sung dinh dưỡng đường miệng một cách hiệu quả và tiện lợi cho trẻ em Việt Nam gặp vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng do bệnh lý hoặc chậm tăng trưởng. Hội thảo tiếp tục với phần thảo luận sôi nổi giữa đại biểu tham dự và các báo cáo viên, đặc biệt có phần tham luận & chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng của TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 2, TP. HCM.

TS. BS. Nguyễn Thị Thu Hậu (thứ nhất từ trái sang), Dược sỹ Nguyễn Bá Công (đại diện Danone Nutricia tại Việt Nam, thứ 2 từ trái sang) BS CKII. Hoàng Thị Tín (thứ 3 từ trái sang) tham gia hội thảo

GS. TS. Nguyễn Gia Khánh phát biểu kết thúc Hội thảo khoa học bằng việc nhấn mạnh những nội dung quan trọng:

  • Thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ em ngoài cộng đồng hay bệnh nhi nội trú đều là vấn đề quan trọng và cần được chú trọng.
  • Nên phát hiện sớm & bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, kịp thời để giúp trẻ tăng trưởng & cải thiện kết quả lâm sàng.
  • Sự có mặt của Nutrinidrink Compact Multi Fibre giúp các nhà thực hành lâm sàng Nhi Khoa có thêm một lựa chọn tốt và tiện lợi để sử dụng cho trẻ em bị thiếu hụt dinh dưỡng do bệnh lý hoặc chậm tăng trưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

 

Trả lời