Hội Nhi khoa Việt Nam, Novo Nordisk và Roche Việt Nam ký kết hợp tác chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1

Ngày 25/5 vừa qua, Hội Nhi khoa Việt Nam và Roche Diabetes Care Việt Nam, được đại diện bởi Công ty TNHH Roche Việt Nam (Roche) vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho trẻ em và trẻ vị thành niên mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chăm sóc bệnh đái tháo đường trên trẻ em và trẻ vị thành niên tại Việt Nam

Dự án này là một phần của chương trình hợp tác toàn cầu giữa Novo Nordisk – Công ty y tế toàn cầu có lịch sử hơn 100 năm tuổi tại Đan Mạch và Roche, trong khuôn khổ Chương trình chăm sóc Đái tháo đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên (CDiC). CDiC do Novo Nordisk và Roche Diabetes Care quản lý, với sự tham gia của các đối tác trong nước và quốc tế. Chương trình hợp tác này nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và xây dựng các hệ thống chăm sóc bền vững tại các quốc gia có nguồn lực hạn chế. Bên cạnh đó, chương trình cũng hỗ trợ nguồn insulin và các bộ công cụ theo dõi và quản lý đái tháo đường cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 dưới 25 tuổi.

Trước đó, vào ngày 6.4, tại Đại sứ quán Đan Mạch, Novo Nordisk  đã ký hai Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) mới với Bệnh viện Nhi Trung ương và Hội Nhi khoa Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh đái tháo đường ở trẻ em.

Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch và Hội Nhi khoa Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương ký kết thỏa thuận hợp tác

Đái tháo đường tuýp 1 hay còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc Insulin, chủ yếu hay gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, do tuyến tụy không còn khả năng sản xuất đủ Insulin. Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 cần được điều trị bằng Insulin thì mới có cơ hội sống. Bệnh có thể khởi phát từ vài tháng tuổi, độ tuổi hay gặp nhất là 10-14 tuổi, tỉ lệ nam/nữ là tương đương nhau. Đái tháo đường tuýp 1 chiếm khoảng 5 – 10% trong số người mắc bệnh đái tháo đường. Ứớc tính có khoảng 39.500 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi đang sống chung với Đái tháo đường tuýp 1 ở các nước đang phát triển tại Châu Á. Theo dự báo, số trẻ mắc đái tháo đường của Việt Nam cũng như toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng nhanh trong những năm tới. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về nhận thức, chẩn đoán sớm, tiếp cận với thuốc và các giải pháp kiểm soát bệnh để điều trị tình trạng mãn tính của bệnh thông qua việc xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững và dễ tiếp cận.

Các chuyên gia trao đổi về nội dung chẩn đoán và kiểm soát bệnh đái tháo đường tuýp 1 ở trẻ em và trẻ vị thành niên

PGS.TS Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Thông qua hợp tác này, Hội Nhi khoa Việt Nam mong muốn giảm bớt gánh nặng tài chính và tinh thần khi phải sống chung với bệnh cho các gia đình có trẻ em mắc đái tháo đường tuýp 1. Tôi hy vọng điều này sẽ cải thiện cuộc sống cho nhiều trẻ em hơn nữa với các công cụ quản lý đái tháo đường cần thiết để kiểm soát tốt tình trạng của các bé.”

PGS.TS Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Theo đó, Hội Nhi khoa Việt Nam và Roche sẽ cung cấp bộ công cụ quản lý và theo dõi bệnh đái tháo đường miễn phí, bao gồm máy đo đường huyết, que thử đường huyết và kim lấy máu. Chương trình hợp tác này sẽ mở rộng chăm sóc cho 2.600 trẻ em và trẻ vị thành niên mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 thông qua Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện khác trên toàn quốc, bao gồm cả khu vực thành thị và nông thôn. Đồng thời, chương trình cũng sẽ cung cấp các buổi huấn luyện và phổ cập kiến thức cho các y bác sĩ, cũng như cho chính các trẻ mắc bệnh và gia đình nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, cách kiểm soát bệnh.

Ông Mihai Irimescu, Giám đốc Nhóm Thị trường Mới nổi tại Châu Á, Roche Diabetes Care, cho biết “Đầu tư vào sức khỏe nhi khoa là một đầu tư quan trọng cho tương lai của mỗi quốc gia. Tại Roche, chúng tôi cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc đái tháo đường thiết yếu cho trẻ em mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 trong cộng đồng, để giúp các em lớn lên có cuộc sống bình thường và khỏe mạnh hơn. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Hội Nhi khoa Việt Nam để hỗ trợ chăm sóc liên tục cho trẻ em mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 trong khuôn khổ chương trình CDiC.”

Ông Mihai Irimescu, Giám đốc Nhóm Thị trường Mới nổi tại Châu Á, Roche Diabetes Care chia sẻ

Ông Hassan Fahmi, Giám đốc Novo Nordisk Việt Nam cho biết “Tôi tự hào đại diện cho Novo Nordisk có mặt tại đây hôm nay để chứng kiến sự hợp tác giữa Roche và Hội Nhi Khoa Việt Nam trong khuôn khổ chương trình CDiC. Sự hợp tác này đã đặt nền tảng bền vững cho những hỗ trợ về vật tư y tế và trao quyền cho trẻ em cùng gia đình nhằm tiếp tục thúc đẩy sự thay đổi cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam”.

Mặc dù đái tháo đường là căn bệnh chưa thể điều trị khỏi hoàn toàn, song nếu kiểm soát tốt đường huyết, tuân thủ điều trị, trẻ vẫn có thể lớn lên khỏe mạnh, lập gia đình, sinh con và làm việc bình thường. Hy vọng, việc hợp tác lần này của Hội Nhi khoa Việt Nam và Roche, cùng sự kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị của cha mẹ, sẽ thúc đẩy sự thay đổi cho trẻ em mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam, giúp trẻ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trà My – Phòng Thông tin điện tử
Ảnh: Hội Nhi khoa Việt Nam

Trả lời