CDiC – “Chăm sóc bệnh đái tháo đường trên trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam

Đái tháo đường típ 1 (ĐTĐT1) ở trẻ em là căn bệnh mãn tính, đặc trưng bởi thiếu hụt sản xuất insulin nội sinh. Khi được chẩn đoán mắc ĐTĐT1, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong và các biến chứng mạn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, bản thân người bệnh và gia đình sẽ phải đối mặt với các khủng hoảng về tâm lý, phải gánh chịu các gánh nặng về sức khỏe, kinh tế và xã hội.

Theo ước tính của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế – IDF, Việt Nam hiện có 2.600 trẻ em từ 0 – 19 tuổi đang mắc ĐTĐT1. Riêng Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có khoảng 900 trẻ mắc ĐTĐT1 đang được theo dõi và điều trị, trong đó 270 trẻ sống tại Hà Nội và 630 trẻ đến từ 36 tỉnh thành trong số 63 tỉnh thành trên cả nước.

Ngày 6/4/2023, Hội Nhi khoa Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nội tiết, chuyển hóa ở trẻ em và vị thành niên giai đoạn 2023 – 2025, trong khuôn khổ chương trình CDiC.

CDiC là chương trình hợp tác công tư, được khởi xướng bởi Novo Nordisk với sự tham gia của các đối tác toàn cầu như Roche, IDF, WDF. Tại Việt Nam, đơn vị chủ quản thực hiện dự án là Hội Nhi khoa Việt Nam và Đại sứ quán Đan Mạch với sự chứng kiến của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Novo Nordisk và Roche Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh đái tháo đường ở trẻ em, giảm bớt gánh nặng tài chính và tinh thần cho các bệnh nhân và người nhà đang chung sống với bệnh ĐTĐT1.

Nằm trong khuôn khổ chương trình CDiC – “Chăm sóc bệnh đái tháo đường trên trẻ em và trẻ vị thành niên Việt Nam, thiết bị theo dõi đường huyết cá nhân cùng vật tư kèm theo đã được trao tặng tới các bệnh viện lớn tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh.

Các bệnh nhân dưới 25 tuổi, mắc ĐTĐT1 khi tham gia chương trình sẽ nhận được hỗ trợ từ chương trình bao gồm: 1 máy đo đường huyết, 60 que thử đường huyết/tháng và 60 kim lấy máu/tháng từ thời điểm bắt đầu tham gia cho đến hết năm 2025. Chương trình hiện đã triển khai phát tặng máy đợt 1 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Dự kiến trong thời gian tới, chương trình sẽ triển khai tiếp đến các bệnh viện khác tại Hà Nội, miền núi phía Bắc, Huế và Đà Nẵng.

Một số hình ảnh đẹp tại sự kiện:

Thu Trang – Thu Phương

Trả lời